• Quy trình

Quy trình

QUY TRÌNH CHƯNG CẤT TINH DẦU SẢ CHANH Y.HOUSE

Cây sả chanh là một loại cây thường được làm gia vị trong món ăn. Tinh dầu sả chanh được chiết xuất từ thân và lá của cây sả chanh (nhiều bạn thường bị nhầm là sả + chanh nhưng không phải, tên của cây là là sả chanh).

Tại Việt Nam đang chuộng nhất là hai dòng sả, đó là sả chanh tím và sả chanh trắng xanh. Sả tím thường được trồng ở vùng Đak Lak, Đắc Nông, Thanh Hóa, Gia Lai, các vùng miền bắc…mà người ta thường gọi là sả bắc hoặc sả tím. Củ nhỏ, cây mộc như cánh quạt và gốc cây sả có màu tím. Thường được bán tại các chợ đầu mối Miền trung, miền Bắc như Đà Nẵng, Hà nội…vì người dân ở miền Bắc và miền Trung rất tích ăn sả tím.

Và giống sả chanh thứ hai là giống sả trắng xanh. Có đặc tính là cây to, mộc thẳng, củ to, cây có màu trắng xanh. Được trồng chủ yếu ở miền Tây trên đất phù sa cụ thể là vùng Gò Công, Tiền Giang. Giống sả này được bán chủ yếu ở chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn và các chợ miền Nam vì người miền nam rất thích ăn sả này. Hai loại sả khác nhau trồng tại hai vùng đất khác nhau, đất đồi núi và đất phù sa. Vì vậy mà cho ra những loại tinh dầu sả chanh khác nhau.

Lò chưng cất phải hiện đại vận hành bằng điện, được chế tạo bằng inox cao cấp dùng trong y học để tránh tinh dầu bị nhiễm kim loại, mất đi tinh chất, mùi hương vốn có của tinh dầu trong quá trình chưng cất. Vì vậy trên thị trường tinh dầu có nhiều mức giá tùy thuộc vào chất lượng và độ nguyên chất của tinh dầu.

Để sản xuất ra 1 lít tinh dầu sả chanh nguyên chất cần phải qua rất nhiều công đoạn, tốn rất nhiều chi phí và hàm lượng tinh dầu trong lá sả chanh cực kỳ thấp. 1 tấn lá thông thường chưng cất được 1,8 lít tinh dầu nguyên chất. Vì vậy giá tinh dầu sả chanh nguyên chất không thể quá rẻ như các loại tinh dầu quảng cáo trên thị trường… nên các bạn đừng so sánh giá cả với các loại tinh dầu khác mà hãy so sánh chất lượng. 

Mời các bạn xem các công đoạn chưng cất tinh dầu Sả chanh Y.House rất công phu  thông qua thiết bị chưng cất tinh dầu để hiểu thêm nguồn gốc sản phẩm tinh dầu của Y.House được chưng cất như thế nào nhé!

1.Thu hoạch nguyên liệu:

Lựa chọn lá sả tươi, đủ tiêu chuẩn, không quá già hoặc quá non để đảm bảo sả cho lượng tinh dầu thành phẩm nhiều nhất. Tiêu chuẩn lá sả là lúc đầu lá (tính từ ngọn vào) đã khô từ 5 -10 cm thì cắt.

– Lá sả được phơi héo đến độ ẩm còn 50 % so với ban đầu. Bởi vì, ở độ ẩm này, lá sả bảo quản được một số ngày và hơn nữa lá sả héo sẽ giảm được 35 % nhiên liệu và 27 % thời gian chưng cất.

2. Chưng cất:

Trước khi cho sả đã phơi héo vào nồi cần để ý có lẫn cỏ dại hay loại lá khác không, cần loại bỏ ngay để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu.

Tỉ lệ nguyên liệu chưng cất 180-200kg nguyên liệu/ dung tích nồi 1000 lit. Thời gian chưng cất 2,5-3h/mẻ.

3. Ngưng tụ:

Sau khoảng thời gian 2,5-3h, lượng tinh dầu thành phẩm sẽ bay hơi cùng với nước qua ống dẫn hơi và đến bồn làm lạnh ngưng tụ, cần khống chế nhiệt độ nước làm lạnh trong khoảng 35 – 400C.

4. Phân ly:

Hỗn hợp tinh dầu và nước sẽ được tách ra bằng thiết bị phân ly.

Tinh dầu thu được sẽ đem sấy khô và bảo quản trong bình kín. Tinh dầu sả khử hết nước có màu sáng.

5. Đóng gói thành phẩm:

Thành quả cuối cùng là tinh dầu sả chanh thiên nhiên nguyên chất 100%, được đóng chai bảo quản.

 

Scroll
089 6622 799
0896622799